Hôm nay, 22 Tháng Chín 2018
Đăng nhập
Cập nhật lúc 09:17, 01/02/2013 (GMT+7)

Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai: Tạo tiếng nói đồng thuận – Xây dựng thị trường BĐS minh bạch

Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai được hình thành trên tiêu chí là tổ chức xã hội nghề nghiệp, hoạt động trong lĩnh vực Bất động sản. Ngày 05-01 vừa qua, Hiệp hội đã tổ chức Đại hội lần thứ I, bầu 17 thành viên vào Ban Chấp hành Hiệp Hội. Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, được bầu làm Chủ tịch Hiệp Hội.
Đại hội Hiệp hội BĐS Đồng Nai
Đại hội Hiệp hội BĐS Đồng Nai

Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai hoạt động với Mục tiêu là hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động, cập nhật và cung cấp cho hội viên về chính sách pháp luật, chủ trương của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực Bất động sản, thông tin về thị trường Bất động sản Đồng Nai và khu vực...

Số lượng thành viên ban đầu của Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai là 100 là số hội viên, trong đó có 50 là doanh nghiệp phát triển, kinh doanh bất động sản và còn lại 50 là cá nhân có tham gia hoạt động trong lĩnh vực này.

 
Ông Nguyễn Thanh Lâm - Chủ tịch HH BĐS Đồng Nai

 

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, thị trường Bất động sản Đồng Nai những năm gần đây được đánh giá có tiềm năng do có vị trí chiến lược, nhiều dự án giao thông trọng điểm được khởi công. Ra mắt Hiệp hội Bất động sảnĐồng Nai (tại Trụ sở: 38 Phan Chu Trinh – TP. Biên Hòa – Tỉnh Đồng Nai) tạo kênh phản biện để minh bạch thị trường - Ông Lâm nhận định - Đầu tiên nhìn nhận Đồng Nai là thị trường có tiềm năng. Trong ba năm qua, đây là một thị trường có nhiều thay đổi nhanh, nhiều loại hình bất động sản có tốc độ phát triển khá ấn tượng… Tuy nhiên, kênh bất động sản Đồng Nai có lúc nóng lạnh bất thường. Các chính sách pháp luật về đất đai, bất động sản và những quy định quản lý của tỉnh tác động đến thị trường. Nguyên nhân thì nhiều nhưng tập trung ở mấy vấn đề. Thứ nhất là giáp TP.HCM, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu nên cùng có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội nhanh. Kế đến là kết nối hạ tầng và quy hoạch đồng bộ bến cảng, sân bay, giao thông, cầu đường rất mạnh. Trong nghị quyết tỉnh ủy và UBND tỉnh xác định từ nay đến 2015 sẽ đẩy mạnh đầu tư vào kết cấu hạ tầng. Chính việc đầu tư mạnh vào hạ tầng đã thúc đẩy kênh bất động sản Đồng Nai phát triển nhanh, mạnh trong thời gian qua.

 

Theo ông Lâm, các cơ chế chính sách về lĩnh vực đất đai, bất động sản của nhà nước nói chung và của tỉnh nói riêng ban hành cũng nhiều và nhiều năm qua đã góp phần thúc đẩy kênh bất động sản phát triển. Như quy hoạch đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và kết cấu hạ tầng xã hội, quy hoạch các khu dân cư, cảng, sân bay, giao thông… Tuy nhiên, thời gian vừa qua, hoạt động bất động sản ở Đồng Nai có lúc nóng lúc lạnh một phần cũng do cơ chế chính sách còn bất cập. Như các chính sách về đất đai, về cơ chế bồi thường, định giá đất, tín dụng… đã ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường bất động sản. Do sự vận động liên tục của thị trường bất động sản nên theo tôi, cơ chế chính sách cũng phải liên tục điều chỉnh để bám sát thị trường, đưa thị trường phát triển phù hợp, lành mạnh, bền vững.

 

 Hiệp hội sẽ gắn kết doanh nghiệp, nhà đầu tư, các sàn giao dịch bất động sản, các cơ quan quản lý nhà nước, các sở ban ngành lại với nhau. Gắn kết các thành phần trên lại để tạo ra một tiếng nói đồng thuận trong việc phản biện, công khai các cơ chế chính sách, minh bạch trong hoạt động thị trường... Đây cũng là các vấn đề chính Hiệp hội đề ra để hoạt động có hiệu quả. Xa hơn, Hiệp hội kỳ vọng sẽ làm cầu nối để chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp - nhà đầu tư, điều hành thị trường bất động sản minh bạch, không để xảy ra tình trạng nóng lạnh thất thường. Mặt khác, sau các phản biện về những chính sách bất cập, Hiệp hội cũng sẽ có các đề xuất về cơ chế chính sách làm sao cho hài hòa lợi ích giữa nhà đầu tư, người thụ hưởng và quản lý nhà nước, đáp ứng các nhu cầu về bất động sản của nhiều đối tượng từ thu nhập cao đến thu nhập trung bình, thấp trong tỉnh. 

 

Trước mắt, sau khi ra đời, mục đích hoạt động Hiệp hội sẽ bám sát vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, định hướng phát triển nhà ở của địa phương 2008-2015, bám sát vào chương trình phát triển nhà ở toàn quốc, trong đó có Đồng Nai… Trao đổi với Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Đồng Nai Nguyễn Thanh Lâm trong buổi làm việc đầu tiên của năm mới Tân Mão về cảm nghĩ của ông với thị trường bất động sản năm mới, ông Lâm cười rất vui và chia sẻ: “Trước hết, Hiệp hội Bất động sản Đồng Nai, thông qua Tạp chí Bất động sản Nhà đất Việt Nam, kính chúc tất các thành viên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và ngành liên quan sức khỏe dồi dào, mạnh mẽ để cùng nhau xây dựng thị trường bất động sản “ấm” lên. Về mặt quản lý Nhà nước, trong hoạt động quản lý và điều hành thật vững vàng; ổn định bộ máy tổ chức; đầu tư sâu hạ tầng cơ sở và kỹ thuật, đặc biệt là đối với địa phương. Hạ tầng cơ sở kỹ thuật hoành tráng – bất động sản sẽ hoành tráng theo!”.

Theo http://www.tapchibatdongsanvietnam.vn

 

Các tin khác
Lượt truy cập: 76125 | Đang online: 28